หน้าแรก    ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบคำถาม    เข้าสู่ระบบ      


ถ้าหากรถผม....ไม่มีระบบ ESP

โดยคุณ : GT500 เมื่อวันที่ : 21/05/2014 00:16:31

     ต้องขออภัยถ้าหากผมโพสนอกเรื่อง แต่เหตุการณ์ที่ผมเพิ่งพบเจอมานั้นมันสุดที่จะเฉียดฉิวคำว่า โศกนาฏกรรม เลยอยากจะแชร์ซะหน่อย 
  
     คือเมื่อวานตอนบ่ายแก่ๆ ผมก็ขับรถไปธุระกับแฟนก็ขับไม่เร็วนะครับประมาณซัก 100กม/ชม ผมมองเห็นเด็กน้อยเดาจากรูปร่างอายุไม่น่าจะเกิน ป.3 ป.4 ปั่นจักรยานซ้อนท้ายเพื่อนอีกคนอยู่ริมถนนระยะซักประมาณ 100 เมตร ลักษณะเป๋ไปเป๋มา เหมือนคนขี่จักรยานไม่แข็ง ผมชลอรถเพราะเห็นน้องเค้าดูไม่น่าไว้ใจขณะที่รถผมลดความเร็วเพื่อที่จะผ่านน้องเค้าไป จังหวะที่ใกล้จะถึงตัวน้องเค้าผมก็เบาใจว่าเออ น้องเค้าขี่จักรยานตรงทางละ ไม่น่ามีอะไร ผมจึงแตะคันเร่งเพื่อที่จะเร่งผ่านน้องเค้าไป...

    ทันใดนั้นขณะที่รถผมกำลังจะผ่านน้องเค้า จู่ๆเค้าก็หักเลี้ยวขวาทันที โดยไม่มีวี่แววของคนที่จะเลี้ยวข้ามถนน(คือคนที่จะขับรถข้ามถนนต้องหันมามองดูรถก่อนใช่ไหม..น้องเค้าไม่หัน) คือเลี้ยวทันที ในระยะไม่ถึง 15 เมตร ตัดหน้ารถผมที่กำลังเร่งความเร็วใกล้ๆ 100 กม. >>> โอ้ววว แม่เจ้า!!!! เบรคคคคค 

    หัวเมียผมที่ไม่ได้คาดเบลท์ โขกกระจกอย่างแรงผมหักเลี้ยวซ้ายอย่างแรงขณะที่เหยียบเบรคสุดคันเบรคภาพที่เห็นมันเหมือนสโลว์โมชั่น หน้ารถด้านขวาผมเฉียดท้ายรถจักรยานน้องไปไม่ถึงคืบ ผมหักหลบซ้ายและหักรถกลับเข้าถนนและจอดสนิทกลางถนน ด้วยความโมโหจึงบีบแตรยาวๆ 1 ที มันไม่หันมามองด้วยซ้ำ เอาจริงๆมันรู้ตัวรึเปล่าว่าเกือบตาย โชคดีที่ไม่มีรถตามหลังผมมา...ไม่อย่างงั้น เด็ก 2 คนนี้ชะตาขาดแน่นอน 

     ผมเองนึกขอบใจระบบ ESP ที่มีในรถของผมจริงๆเพราะในเหตุการณ์คับขันมันทำให้ผมควบคุมรถได้อย่างสมูทมากโดยไม่มีอาการสะบัด หรือล้อล็อคตายหรือลื่นไถล ไปทางอื่น แตกต่างจากรถอีกคันคนละยี่ห้อของผมที่ไม่มีเจ้าระบบนี้ซึ่งรุ่นรถนั้นราคาใกล้เคียงกัน แต่พอผมเจออุบัติเหตุที่ระยะกระชั้นชิดเจ้าตัวหลังนี่กลับปัดขวางลำล้อล็อคควบคุมไม่ได้...ในใจผมนึกถึงพ่อแก้วแม่แก้วแล้ว โชคดีที่มันหยุดก่อนจะเข้าไปเป็นคู่กรณีคันที่ 3 ในระยะ 1 เมตรจากคันหน้า

     ใจหายใจคว่ำ..แล้วท่านอื่นๆ คิดว่าเจ้า ESP เนี่ยมันมีความสำคัญกันมั้ย ส่วนตัวที่ผมเจอกับตัวเองบอกเลยมันคุ้มมากถ้าผมเอารถอีกคันมา เด็ก 2 คนนั่นไม่อยู่โรงหมอ ก็นอนในโลงศพแหละ





ความคิดเห็นที่ 1


เอ...  ที่เท่านGT500เล่ามทั้งหมดมันระบบเบรกABSไม่ใช่เหรอครับ  ESPน่าจะเข้ามาเกี่ยวของตอนดริฟแข่งกับรถขนเต้าหู้แล้วหลุดโค้งออกไปมากกว่า  แต่คนขับรถGTของแท้เขาก็หาทางปิดระบบนี้อยู่ดีเพราะมันจะทำให้เข้าโค้งไม่ได้ดั่งใจ ที่พูดมาทั้งหมดตัวผมขับรถด้วยความเร็งสุงถึง60กม/ชมตามไปดูบนเขาอากีนะทุกคืนวันหยุดครับ

โดยคุณ superboy เมื่อวันที่ 19/05/2014 19:07:01


ความคิดเห็นที่ 2


    ABS ผมมีทั้ง 2 คันครับ แต่คันนึงมี ESP อีกคันไม่มี ESP มันจะช่วยกระจายแรงขับไปที่ล้อรถเวลารถเสียการทรงตัวเพื่อช่วยให้เราสามารถบังคับรถให้อยู่ในทิศทางได้ครับ เรื่องเขาอากินะ...ผมแนะนำให้เจอกับแม่บ้านผมเลยครับขานั้น วิ่งแข่งกะรถส่งเต้าหู้ได้สนุกแน่นอน ผมถึงตัดสินใจเลือกรถที่มีระบบความปลอดภัยเยอะเผื่อแม่คุณเค้าจะพลาดนะครับ ส่วนตัวผมขับรถค่อนไปทางช้านิดๆด้วยซ้ำ

โดยคุณ GT500 เมื่อวันที่ 19/05/2014 19:20:08


ความคิดเห็นที่ 3


อีกคลิปครับ คลิปนี้จะเห็นการทำงานของมันชัดเจนกว่า แต่หัวข้อเค้าตั้งว่า ESC แต่พอไปในคลิปคนบรรยายกลับพูด ESP ซึ่งรวมๆผมว่าอันเดียวกัน

โดยคุณ GT500 เมื่อวันที่ 19/05/2014 19:25:05


ความคิดเห็นที่ 4


esc เป็นระบบควบคุมสเถียรภาพการทรงตัวของรถ เจ้่านี้ บางยี้ห้อเรียก vsc,dsc,vsa ขณะเกิดเหตุฉุกเฉินหรือเมือรถเสียการทรงตัวเวลาเข้าโค้เร็วๆ หักหลบด้วยความเร็ว ประมาณนี้
โดยคุณ BMTA เมื่อวันที่ 19/05/2014 20:46:10


ความคิดเห็นที่ 5


 ESP เป็นระบบช่วยรักษาเสถียรภาพของรถให้วิ่งไปตามทิศที่พวงมาลัยชี้ไปครับ ต่อยอดมาจาก electronics ABS อีกทีนึง คือไหนๆก็มีอิเลคทรอนิคส์ที่สามารถควบคุมเบรคได้แล้วแทนที่จะใช้ป้องกันไม่ให้ล้อล็อคอย่างเดียว ก็ใช้ควบคุมแรงเบรคให้ส่งไปที่ล้อด้านที่รถกำลังหมุนไปทำให้รถไม่หมุนและสามารถวิ่งไปตามทิศของพวงมาลัย อาจจะมีชื่อการค้าอื่นๆตามคนอิมพลีเมนต์แต่หลักการก็คล้ายๆกัน เคยเจอข่าวว่าที่อเมริกาบังคับให้รถทุกคันติดระบบนี้เพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้ต้นทุนระบบต่ำลง ส่วนเมืองไทยก็ว่ากันไปตามสะดวก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

...

โดยคุณ zakuIII เมื่อวันที่ 20/05/2014 00:17:57


ความคิดเห็นที่ 6


เออใช่ ESPมันพวงมาลัยนี่หว่า พอดีรถกระบะบ้านผมยังเป็นพวงมาลัยเพาเย่ออยู่เลยหนักมากขอบอก

โดยคุณ superboy เมื่อวันที่ 19/05/2014 20:53:15


ความคิดเห็นที่ 7


ขออภัยล่วงหน้านะครับ

จริงๆแล้วรถแข่ง รถดริฟ พวก VSC ESP ABS traction control ถ้าไม่ใช่รถระดับ 400 แรงม้าขึ้นไป 

เค้าถอดทิ้งหมดครับ!

พวก F1, GT500, Le mans ถึงจะมี เพราะเกินขีดจำกัดที่ความสามารถของมนุษย์จะควบคุมให้ได้จังหวะเป๊ะๆ

 

เพราะ ABS ทำให้สัมผัสการเบรคที่แป้นเบรคส่งมาสู่ฝ่าเท้าไม่ชัดเจน และไม่ต่อเนื่องทำให้จับสัมผัสยาก ส่งผลให้คุมน้ำหนักการเบรคในแต่ละจังหวะไม่ได้ คือระดับนักแข่งมือดีๆหน่อยเค้าจะสามารถคุมน้ำหนักการเบรคในแต่ละโค้งเองได้ตามที่ได้ซ้อมไว้ อีกอย่างABS จะทำให้ระยะเบรคยาวขึ้น จังหวะที่ต้องแลกกับคู่แข่ง.....ลองนึกภาพเอาครับ

VSC , Traction control ก๊เหมือนกันครับ เวลาเข้าโค้งยิ่งรถดริฟ กับ รถขับหน้า อิเลคทรอนิคพวกนี้มันจะไปปรับการทำงานของคันเร่ง กับ การกระจายแรงของล้ออัตโนมัติ จะทำให้นักแข่งเสียจังหวะ นักแข่งมือดีๆเค้าคุมเองได้ สั่งเองได้ครับ แต่ที่สำคัญของนักแข่งเลยต้องมีเฟืองท้ายเกียร์แบบ Limited Slip (เปรียบเหมือนระบบanalogกับระบบdigital)จะช่วยแรงของเครื่องยนต์ลงล้อทำงานได้ดีขึ้นในจังหวะเข้าโค้ง หรือ รถเสียอาการ ไม่งั้นล้อข้างนึงหมุน ล้ออีกข้างหมุนเร็วกว่า

โดยคุณ kawsoi เมื่อวันที่ 20/05/2014 08:19:38


ความคิดเห็นที่ 8


ABS กันล้อ lock ตาย 

ESP ระบบควบคุมการทรงตัวโดยมันควบคุมแรงเบรคของล้อทั้ง 4 ล้อให้สัมพันธ์กันกับทิศทางพวงมาลัย แรงเบรคของล้อรถยนต์แต่ละข้างจะไม่เท่ากัน 

ps.สำรถยนต์ที่ไม่มีระบบ ESP ไปติดโช๊คอัพกันสะบัดแทนถึงแม้จะไม่ดีเท่าระบบ ESP ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย

โช๊คอัพกันสะบัด


โดยคุณ sam เมื่อวันที่ 20/05/2014 08:50:21


ความคิดเห็นที่ 9


    เรื่องที่ต่างประเทศบังคับให้รถทุกคันต้องมี ESP อันนี้พอได้ยินข่าวมาบ้างครับไม่เฉพาะอเมริกา แต่ยุโรปก็มีแต่บ้านเรายังมึนๆอยู่ ไม่รู้เพราะถูกล็อบบี้จากบริษัทผู้ผลิตรึเปล่าเลยไม่มีกฏหมายออกมาบังคับซักที โดยเฉพาะโดยโดยสารสาธารณะ. 

 

     เห็นนักวิชาการบางกลุ่มมาเรียกร้องตอนเกิดอุบัติเหตุใหญ่ๆ แล้วก็เงียบไปทุกที โดยเฉพาะรถตู้โดยสาร บอกตรงๆขับแหกนรกมากผมขับรถเก๋งอยู่ที่ 120 กว่า รถตู้ก็ยังแซงฉิว พยายามกดคันเร่งไล่ไปถึง 140 ผมก็ยังไล่ไม่ทัน รถสูงๆแบบรถตู้แถมบรรทุก นน. คน นน.ถังแก๊ส แล้ววิ่งเร็วขนาดนั้นเกิดอะไรขึ้นจะควบคุมรถอยู่ได้ยังไง จริงๆเค้าน่าจะออกกฏหมายจำกัดความเร็วรถพวกนี้นะ

โดยคุณ GT500 เมื่อวันที่ 20/05/2014 09:19:01


ความคิดเห็นที่ 10


ขออ้างอิงท่าน superboy นะครับ

เออใช่ ESPมันพวงมาลัยนี่หว่า พอดีรถกระบะบ้านผมยังเป็นพวงมาลัยเพาเย่ออยู่เลยหนักมากขอบอก

 

ผมว่า ที่พวงมาลัยที่ท่านว่า น่าจะ EPS มากกว่านะครับ คือ electronics power steering 

คือระบบ พวงมาลัย ไฟฟ้า

น่าจะคนละความหมายกับ esp (electronic stability control)

ซึ่งมันจะมีมากกว่าพวงมาลัย ทำงานทั้ง ตัดคันเร่ง แล้วเบรกในล้อข้างใดข้างหนึ่งที่จับได้ว่าไถลออกจนคุมไม่ได้ แทนเรา เพื่อให้เราไม่ไถลจนเสียการควบคุม

โดยคุณ delete เมื่อวันที่ 20/05/2014 11:02:28


ความคิดเห็นที่ 11


พวก ABS ไม่มีในรถ F1 แต่ถ้าเป็นรถแข่งประเภท GT3 DTM จะมี ABS เพิ่มขึ้นมา แต่ยังไม่มี TRC แต่ถ้าเป็นรถแข่งสองล้ออย่าง MotoGP และ WSBK จะมี TRC นะครับ (เพราะว่าแรงบิดในรถมอไซค์พวกนี้มันมีมากเลยควบคุมได้ยาก) 

ที่ต้องตัดออก เพราะว่าต้องใช้ความสามารถและทักษะในการแข่งล้วน ๆ และสาเหตุที่ตัดออกไปบางระบบ อย่างเช่น ESC มันจะรบกวนนักแข่งเวลาเข้าโค้งครับ เขาจึงตัดออกไป เวลาเข้าโค้งเขายอมให้รถสไลด์เล็กน้อยแต่ก็แลกกับการที่รถจะสามารถหันหัวเข้าโค้งได้เร็วกว่าเดิม และออกโค้งได้ไว ดังนั้นในพวกรถแข่งทั้งหลายจึงไม่มีระบบนี้ครับ และก็เหมือนกับรถแข่ง Motogp และ WSBK เวลาที่จะเข้าโค้งหักมุมมาก ๆ เขาจะใช้วิธีสไลด์ในการเข้าโค้ง ซึ่งมีต้นแบบมาจากการแข่งรถ Motard โดยที่การสไลด์เข้าโค้งนั้นจะสามารถเข้าโค้งได้ด้วยความเร็วที่มากกว่าการเบรกแบบธรรมดา แต่ก็ต้องแลกกับความเสี่ยงมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่แล้วคนที่ทำได้จะมีความสามารถเป็นส่วนใหญ่แล้ว ^_^ 

โดยคุณ nutfan@hotmail.com เมื่อวันที่ 21/05/2014 00:16:31