CSTC is also showing at DSA its design proposal for the Royal Thai Navy future RFI for an LPD.
The LPD design (no project name was given to us) may accomodate 360 embarked troops in adition to its crew of 130 sailors (plus 15 for the aviation detachement). The LPD's endurance is in excess of 45 days. Two S-70 type helicopters can fit in the hangar while the deck may accept one CH-47 Chinook helicopter. The CSTC representatives could not give us the overall length of this LPD project but gave us a displacement of 22,000 tons.
http://www.navyrecognition.com/index.php/news/naval-exhibitions/dsa-2014/1750-cstc-showcases-the-future-algerian-navy-c28a-corvette-and-thai-navy-lpd-models-at-dsa-2014.html
แถม
DSME unveils its Missile Surface Corvette (MSC) at DSA 2014
At DSA 2014, the 14th Defence Services Asia Exhibition and Conference currently held in Kuala Lumpur (Malaysia), Korean shipbuilder DSME introduces for the first time its Missible Surface Corvette (MSC). Navy Recognition learned during DSA 2014 that DSME teamed with a local partner to answer an RFI from the Royal Malaysian Navy for a small displacement corvette.
The MSC model shown at DSA 2014 is fitted with a 76mm Oto Melara main gun, 4x Kongsberg NSM anti-ship missiles, 2x MSI 30mm guns located aft, and several South Korean made sensors, most of them from Samsung Thales.
ในอนาคตกองทัพเรือไทยอาจจะเจอเจ้านี่ก็ได้
ผมว่าจีนคงพยายามตัดหน้ารัสเซียน่าดูเลยนะครับ เพราะรัสเซียเคยเสนอเรือฟริเกต แต่ดีที่เรือรัสเซียไม่ได้อิงระบบนาโต้ งานนี้รัสเซียไม่กล้ามาดีลเรือให้ทร.เราไปตลอดชีวิต จึงหันมาดีลที่เวียดนามแทน(เพราะเวียดนามซื้ออาวุธจากรัสเซีย เพื่อต้านจีนโดยเฉพาะ) ถือว่าเป็นความโชคดีไปเลย
ถ้าให้เราต่อเองก็คงต้องขยายอู่ต่อเรือไปอีกเยอะ รวมทั้งบุคลากร เครื่องมือ แรงงาน เงินอีก
คงต้องลุ้นสถานเดียว จะเอาหรือไม่
เอ่อ เราใช้ชั้นอ่างทองมิใช้รึ และก็มีแผนต่ออีกลำนิ? น่าจะจำไม่ผิดนะ
ข่าวเรื่อง LPD ลำที่ 2 เป็นเรือจากจีน ก็เป็นเรื่องจริง ละซิครับ....ท่าน.
ถ้าออกตัวขนาดนี้แล้ว ก็ 90% up..up...
ผมชอบที่ขนาดมัน ใหญ่มาก.....ขนาดเท่าเรือ "ซิมิลัน" เลย ครับ
เรือประเภทนี้ไม่ควร กระมิด กะเมี้ยน...กันแค่ 6,000-7,000 ตันอีกแล้วครับ
ชอบ ชอบ ครับ
ลำที่สองรู้สึกมีแผนอยู่ ก็คือชั้น endurance นี่แหละ แต่ในอนาคตถ้าจะเปลียนแบบก็ไม่แปลก เพราะปรกติโครงการใหญ่ๆ เวลาไปเรื่อย ลำที่สองอย่างกับคนละคลาสเลยทีเดียว
ส่วนของจีนเอาจริงๆ ถ้าเรามีปัญญาซื้อของสิงคโปร์ผมก็ไม่อยากให้เราไปเอาของจีนเลย ฮา
ลำก่อน ลำแรกที่พี่สิงห์ ได้ดีลไป "ผมรู้สึกว่าเป็นเพราะคู่แข่งน้อย" แล้วไม่เอา"อาเฮีย" แน่ๆ
และผู้ซื้อก็ยังมีโจทย์ของตัวเอง อยู่น้อยเกินไป หรือไม่มีโจทย์ก็ว่าได้ (ทำนองเร่งรีบ)
Proposal ที่นำมาแข่งขันเสนอขาย จึงเป็นของดั่งเดิมที่มีอยู่ในกระเป๋าของอู่ใคร อู่มัน
จนได้ต่อเรือลำแรกเสร็จ แล้วจึงนึกออกอีกหลายๆ เรื่อง (ปัญญาที่เกิดจากประสบการณ์)
Proposal ของอาเฮียคราวนี้ คงทำการบ้านมาอย่างดี คือ คง Conferm กับลูกค้ามาหลายรอบแล้ว
ถ้าไม่ใช่อู่อาเฮีย อู่เกาหลัง ไม่ลงมือลงไม้ ออกแบบให้ใหม่แน่ๆ....
ถ้าจะให้ดี ต้องรอดู Proposal ของ "เกาหลัง" มาทีหลังอาจเกาถูกจุดยุทธศาสตร์ เลยก็ได้ ครับ (เสียวจัง....งะ)
คงเป็นแผนการ ตลาด ของ จีน มากกว่า ครับ
ในภูมิภาคนี้ มีประเทศที่มี กองทัพเรือ ชั้นนำ และซื้อเรือต่อใหม่ของ ประเทศจีน ถ้าจะนับแล้ว ก็คงมี ประเทศไทย ประเทศเดียว ที่อ้างถึงได้
ส่วน บังคลาเทศ ซึ่งยังไม่มีแผนการจัดหา LPD ก็คงจะออกข่าวนำเสนอขาย ไม่ได้
ถ้า LPD ของ จีน ผมอยากได้รุ่นนี้มากกว่า.. เห็นคร้ังแรก ไม่อยากจะเชื่อเลยมา เป็นเรือรบของจีน เพราะดูทันสมัยมาก ..
แต่ตัวที่เสนอให้ไทย ไม่รู้ทำออกมาแล้ว รูปร่างหน้าตา จะเป็นยังไง....
22000 ตันผมว่าเรายกระดับไปเป็น LHD เลยดีไหม ฮ่าๆ นั่งฝันกลางวันต่อไป xD
ปล.เว็บ TAF ผมล๊อกอินเข้าไม่ได้เลยมัน error ตลอดเลยมาเสนอในนี้แทน
เห็นในFBบอกว่าTAFยังกู้คืนไม่ได้นี่ครับ
ว่าแต่LCACนี่ยัดใส่อู่ของEnduranceได้ไหมครับ
บอร์ดของTAF ยังใช้ได้นะครับ
ตัวเว็บเท่านั้นที่มีปัญหาครับ
สามารถเข้าไปที่บอร์ดโดยตรงได้ http://www.thaiarmedforce.com/distribution/index.php
ปล. ไม่มีคนเข้าไปเงียบเหงามาก
TAFตัวบอร์ด ดูได้แต่ล็อกอินไม่ได้รึเปล่าครับ เพราะผมล้อกอินไม่ได้
ว่าแต่ทำไมท่านAAGโพสต์ในบอร์ดได้หว่า?
ถ้า type 071 ใส่ได้ 4 ลำ ครับท่าน...
ครับเข้าได้แต่ล๊อกอินไม่ได้ = _='' แต่ท่าน AAG ทำได้ซะงั้น ฮ่าๆ
เรื่องเรือจีนไม่อยากอะไรมากเดี๋ยวจะไม่เข้าหูโปรจีนหลายๆท่านกลัวโดนด่า =='' อย่างที่ผมว่าถ้าจะเล่น 22000ตันจริงๆ
ขยับไปจับ LHD เลยดีกว่า
ไม่ทราบว่ากองทัพจีนพูดเกี่ยวกับทัพเรือไทยเรื่องอะไรครับ
LHD น่าสนใจกว่าจริงๆ ครับท่าน......
จำไม่ได้จริงๆ ว่า LHD ลำแรกของจีน ต่อเสร็จแล้วยังครับ.....(ใครมีช่วย Post มาโชว์ หน่อย นะ นะ)
แต่ LPD พื้นที่ใช้งานมากกว่ามาก ทำนองใช้งานเป็นเรือแม่ เรือพี่เลี้ยง หรือเรือบัญชาการได้ด้วยครับ
ถึงต้องการใหญ่ๆ เอาไว้ก่อน แต่ลำต่อไปคงต้องเป็น LHD แน่ๆ ครับ...(เดาครับ....)
งานปราบเรือดำน้ำ ก็คงต้องไปแนวนี้ไปก่อน จนกว่าจะได้เรือดำทะเลมาใช้งานจริงๆ นะ ครับ (คงอีก 20 ปี ข้างหน้ามั่ง)
เรือ LPD ที่ท่าน aonestudio โพสนั่นก็ลำเดียวกันกับที่ท่าน Pornpoj อยากได้เลยนี่ครับระวาง 22,000 ตัน !!! ใหญ่โตมโหราฬ
LPH Landing Platform Helicopter - เรือขนฮ. ธรรมดา เหมือนเรือขนเครื่องบินเพียงแบบบรรทุก ฮ. และอากาศยานขี้นลงแนวดิ่ง
LSD Landing Ship Dock - เรือยกพลขี้นบก มี well deck ปล่อยยานพวกประเภท lcac หรือ aav ขี้นฝั่ง พวกลำหลังๆ อาจจะมีลานจอด ฮ. ได้เหมือน LPD ถ้าเป็นรุ่นเก่าๆ ก็สภาพเหมือนอ่างขนาดยักษ์ หลังคาอะไรไม่มี เป็นกระบะยักษ์ประมาณนั้น
LPD Landing Platform Dock - LPD เป็นเหมือน LSD แต่มี hangar จอด ฮ.เป็นเรื่องเป็นราวแลัมีลานจอด ฮ.
LHD Landing Helicopter Dock มีลานบินยาวตลอดลำและมีโรงเก็บฮ. เพียงพอ เป็นการผสม LSD กับ LPH ครับ
LHA Landing Helicopter Assault ความจริงมันก็ LHD นั่นแหละครับ เหมือนกันนั่นแหละ
การดูประเภทของเรือ.....ตระกูล L
ให้ดูที่ความหมายของคำศัพท์ที่เค้าใช้เรียกเรือ ...ครับท่าน "จงอาง"
L = Landing ความหมายคือ ใช้ยกพลขึ้นบก ยกพลขึ้นบกใกล้ๆ ก็ใช้เรือ ยกพลขึ้นบกไกลฝั่งมากๆ ก็ให้ฮอ
A = Assault ........................ใช้โจมตี เน้นโจมตีระยะไกลมากครับ (ก็ต้องมี โทมาฮอกติดมาด้วย)
D = Dock ............................มีอู่เรือเล็ก อยู่ใต้ท้องเรือ เรือเกยหาดทุกประเภท หรือยานยนต์แอมฟิเบียนก็ได้
H = Heli..............................มีดาษฟ้าเรือเรียบแบบเรือบรรทุกเครื่องบิน
P =Platfrom.......................ไม่ได้มีความหมายที่ใช้แยกประเภทเรือได้ (หรืออาจหมายถึงแค่มีลานขึ้นลงฮอ)
S = sHIP............................ไม่ได้มีความหมายที่ใช้แยกเรือได้
ตัวอย่าง LHD แสดงว่า มีดาษฟ้าเรียบเหมือนเรือบรรทุกเครืองบิน มีโรงเก็บและมีอู่เรือเล็กใต้ทองเรือ
LPH แสดงว่า มีแต่ดาษฟ้าเรียบ มีโรงเก็บฮอ แต่ไม่มีอู่เรือเล็กใต้ทอง
LST แบบนี้มีแต่อู่ยานยนต์อยู่ใต้ท้องเรือเท่านั้น ไม่ใช่อู่เรือเล็ก
LPD มีอู่เรือเล็ก มีลานบินอยู่แค่บ่างส่วนของดาษฟ้าเรือเท่านั้น (ปกติมีโรงเก็บเครื่องบินด้วย)
ไม่รู้เขียนรู้เรื่องหรือเปล่า......ครับ (ปกติ ผมใช้ตัวย่อภาษาอังกฤษ เป็นหลักครับ)
จีน เค้าก็คงเสนอมาตามระเบียบมั่งครับ... น่าจะเป็นเพียงไม้ประดับมากกว่า..
ขนาด 22000 ตัน น่าจะใหญ่ไปสำหรับกองทัพเรือ เวลาปฏิบัติภารกิจที น่าจะมีค่าใช้จ่ายที่มหาศาลพอสมควร
ขนาดที่กองทัพเรือต้องการไม่น่าจะเกิน 13000 ตัน ซะมากกว่า
โอกาสที่จะจบที่ Lpd ของสิงค์โปร เจ้าเดิมมีสูงครับ .. ดูแล้วกองทัพเรือ ปลื้มกับเรือหลวงอ่างทองอยู่มิใช่น้อย ราคาก็ไม่แพง ระบบต่างๆ ก็ทันสมัย
ขอบคุณท่านtongwarit และ airy ครับ
ถ้าทร ทบ ผนึกกำลัง เรือหลวงจักรีนฤเบศร เรือหลวงอ่างทอง เรือชุดสีชังและสุรินทร์ จะเป็นกองเรือยกพลขึ้นยกที่ยิ่งใหญ่มากเลยน่ะครับ
ตัว A ไม่น่าเกี่ยวกับ tomahawk อะไรนะครับ
ความเห็นส่วนตัวครับ.....(เรื่องจริง ก็อีกเรื่องหนึ่ง นะครับ)
เรือ"อ่างทอง" เป็นเรือที่ ค่อนข้างมีราคาแพงครับ แต่ถ้าซื้อเรือจากฝั่งยุโรปแล้วก็ยิ่งแพงใหญ่เลยครับ (ก็เลยลงตัว)
และยังเป็นเรือที่มี "ยูทิไลส์" ใช้ได้ไม่เต็มประโยชน์ ครับ เนื่องจากดาษฟ้าเรือไม่ได้ทำการแก้ไขแบบให้เกิดประโยชน์สูงสุด
ที่สำคัญระยะเวลาปฏิบัติการก็ได้น้อยกว่าเรือที่มีขนาดใหญ่กว่า เช่น เชื้อเพลิง น้ำจืด เสบี่ยง อื่นๆ
ถ้าเอามาจัดเป็นกองกำลังเฉพาะกิจอื่นๆ เช่น ใช้เป็นเรือบัญชาการจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร แต่ก็พอได้ครับ
(ถ้าเป็นลำโตๆ จะถึงใจกว่า ครับ)
เช่น กองกำลังเฉพาะกิจ (ผสม) ป้องกันฐานผลิตก๊าซ หรือกองกำลังเฉพาะกิจ (ผสม) ปราบเรือดำน้ำ อะไรทำนองนี้นะ ครับ
เรือ "จีน" ถ้าลำโตๆ และราคา เป็นมิตร ก็น่าจะดีกว่านะ ครับ (ระยะเวลาปฏิบัติการ 45 วัน นี่ไม่ธรรมดา นะครับ)
เรื่อง "โทมาฮอก" นี่ผมใส่ไว้ในวงเล็บครับ เพราะไม่มีเวลาลงลายละเอียดครับ
ผมยอมรับผิดครับ ถ้าหากจะระบุในแง่ว่าเรือ Class "ทาวารา" ไม่เคยมีโทมาฮอกประจำการ ครับ
เรือประเภทนี้เน้นการโจมตีด้วยอาวุธ ระยะไกลด้วยครับ (อาจเป็นอะไรก็ได้ครับ รวมทั้ง โทมาฮอก)
เป็นเรือของกองทัพนาวิกโยธิน ไม่ใช่ของกองทัพเรือ
ซึ่งเท่าที่ผมทราบ คือ มีเตรียมไว้สำหรับ "ฮอโจมตี" และจรวจนำวิถีครุย ด้วยนะครับ
แต่จนแล้วจนรอด ทั้งฮอโจมตี และโทมาฮอก ก็ไม่ได้ประจำการในเรือเหล่านี้ ครับ
เอแล้วต้องแก้ไขดาดฟ้าเรือยังไง จึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดน่ะครับ แล้วเรืออ่างทองเนี่ยปฏิบัติการได้กี่วัน มันถึงไม่คุ้มค่าน่ะครับ
ลองเปรียบเทียบพื้นที่ Hull กับพื้นที่ใช้ประโยชน์ดาษฟ้าเรือประเภทเดียวกัน (กับเรือของ ตละกูล Enforcer) ดูซิ ครับ
ดูที่อัตราส่วนของพื้นที่ดาษฟ้าของ Hull ในส่วนที่หักส่วนของลานบินออก เทียบกับ พื้นที่ส่วนอาคารที่สูงขึ้นไป
(คล้ายๆ Super Stucture แต่ไม่ใช่) ว่าอัตราส่วนเมื่อเทียบกับ Enforcer เป็นอย่างไร
หรือ 2 ให้ถามตัวเองว่าโรงจอดเครื่องบินเพิ่มพื้นที่ได้อีกหรือไม่ คาร์โกเพิ่มพื้นที่ได้อีกหรือไม่
พื้นที่ใช้ประโยชน์อื่น เหนือดาษฟ้าสามารเพิ่มพื้นที่ได้อีกหรือไม่ ในขณะที่ระวางขับน้ำมีเหลือรองรับน้ำหนักได้อีกมาก
หรือ 3 อะไรก็ไม่เอา เอาแค่นี้ละ เพราะต้องการให้เรือเบาๆ .....ไม่ต้องการให้เอาเรือไปใช้ประโยชน์ อื่นๆ อีกแล้ว
(ตอบช้าไปหน่อย ครับ คอมผมมันมั่ว แต่จะ Update อะไร ของมันทั้งวันก็ไม่รู้ เลยต้อง รีบเขียนรีบตอบ)
ระยะหลังๆ ทร.ซื้อยุทโธปกรณ์ ผมรู้สึกไม่ค่อยดี แปลกใจกับ ทร. กรณี LPD เรือหลวงอ่างทอง ตั้งใจจะต่อ สองลำ ก็ลดเหลือลำเดียว ราคา้ถ้าจำไม่ผิดแค่ประมาณ 5,000 ล้านบาท (ทั้งๆ ที่เรามีประสบการณ์ไม่ดีกับเรือจีน แล้วยังจะซื้อ) (ผมหมายถึงหัวกระทู้ ครับท่านนีโอ ขอโทษด้วยครับที่ทำให้ท่านเข้าใจผิด ขยายความอีกนิด ก็คือ เรือชุดเจ้าพระยา นเรศวร ปัตตานี ต่อจากจีนได้ข่าวพอรับมา ทร. ก็ต้องนำมาปรับปรุงอีกเยอะ หรือ ชุดปัตตานี ได้ข่าวว่ารับแต่ตัวเรือ แต่อุปกรณ์ควบคุมเราจัดหาเอง เป็นต้น) ความเข้ากันกับระบบที่มีอยู่ และความคุ้นเคย ระบบ เครื่องยนต์กลไก คนของเราน่าจะชิน กับ รล.อ่างทองแล้ว จะเปลี่ยนแบบทำไมให้วุ่นวาย รู้สึกผิดกับหลักการจัดซื้อในอดีตของ ทร.ยังไงไม่รู้ ถ้าอ้างว่าเราไม่มีเงิน หรือ เรือหลวงอ่างทอง รองรับภารกิจได้ไม่ครอบคลุม ก็อาจพอรับฟังได้ ใจผมอยากให้ยกเลิกนำเงินซื้อเรือฟริเกตสมรรถนะสูง 2 ลำ เปลี่ยนเป็นซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำจากเกาหลีแทนได้ก็คงดี ถ้าราคาเรือดำน้ำต่อลำแค่ 370 ล้านยูเอส เหมือนข้อมูล กระทู้เรือ ส. เราจะเหลือเงินต่อเรือ lpd ชั้น อ่างทอง 1 ลำ และopv ชั้นกระบี่ อีก 1 ลำ ได้สบายๆ ป่านี้ ทร.เราก็คงจะมีเรือใช้ได้ครอบคลุมเกือบทุกภารกิจ และมิติ
ท่าน tommy ครับ รล.อ่างทองต่อมาจากสิงคโปร์ครับ ของ ST เขาครับ ไม่ใช่ของจีนแต่อย่างไร ราคาก็ย่อมแพงกว่าของจีนครับ แต่ก็ถูกกว่าเรือขากยุโรปมาก เอ....หรือว่าผมอ่านแล้วจับใจความที่ท่านสื่อมาได้ไม่ชัดเจนก็ไม่รู้ หรือว่าท่านจะสื่อว่า LPD ลำที่สองทำไมจะซื้อจากจีน ผมก็ไม่แน่ใจนะครับ อ่านแล้วยัง งงๆ
ส่วนเรือฟรีเกต DW-3000H น่ะที่เราจัดหามาก่อน เพราะเรือดำน้ำมีคนขวางตลอดครับ แค่ type 206A ราคา 7000 กว่าล้านเอง ยังไม่ได้เลย เลยต้องไปจัดหาเรือ ASW frigate มาแก้ขัดไปก่อนครับ(ราคา 30,000 ล้าน แปลกไหมครับ) รอจนกว่าจะฝ่าด่านอรหันต์ที่ขวางเอาไว้ได้ซะก่อน ถึงเวลานั้นเรือดำน้ำมาแน่ครับ
LPD เรือสิงคโปร์ครับ เราซื้อมาความจริงทดแทนชั้นสุรินทร์นะถ้าจำไม่ผิด
ผมว่ารูปของเรือ LPD ลำนี้จากจีน กับระวางเรือมันดูไม่สัมพันธ์กันนะครับ เพราะบอกระวางเรือมากถึง 22,000 ตันเลยทีเดียว แต่รูปเรือนั้น ผมว่ายาวอย่างมากก็อยู่ในช่วง 160-170 m และน่าจะมีระวางอยู่ในช่วง 12000 -15000 ตันเท่านั้น ลองดูเปรียบเทียบกัย รล.อ่างทอง กับ มันดูสิครับ ใหญ่กว่าไม่มาก
ในขณะที่เรือชั้น type -071 LPD ขนาดหนักของจีนนั้น ยาวถึง 210 m กว้าง 28 m หนัก 20,000 ตัน ดูใหญ่โตกว่าเรือทั้งสองแบบนี้มากครับ ดูไปแล้ว LPD ลำใหม่จากจีนลำนี้น่าจะเป็นเรือย่อส่วนจาก type-071 มากกว่านะครับ แต่ดูทันสมัยกว่า type 071 และ superstruckture ก็ดูเรียบง่ายกว่ามากด้วย นอกจากนี้สามารถนำทหารไปได้ด้วยแค่ 350 คน ในขณะที่ type 071 ที่หนัก 20,000 ตัน สามารถนำพาทหารไปได้ถึง 800 นายทีเดียวนะครับ และนำพา LCAC ไปได้ถึง 4 ลำทีเดียว ผมว่าข้อมูลที่เวปนี้ดูจะสับสนนะครับ ผมว่าระวางเต็มที่ก็ 12,000 ตันเท่านั้น
รล.อ่างทองยาว 120 เมตร ระวางแต่ 8,000 กว่าตัน แต่ในรูป LPD ของจีนลำนี้ยาวกว่า รล. อ่างทอง ก็คงไม่เกิน 50 เมตร ส่วนความกว้างก็คงไม่หนีกันมากนัก
ยังไม่มีสัญญานอะไรนะครับ ว่า LPD ลำต่อไปจะเป็นเรือจีนแน่ๆ......ครับ
นอกจากข่าวจากงานแสดงอาวุธ ที่มาเล.....
อาจมี "ม้าสว่าง" ควบแซ่งหน้าเข้าวิน ไปต่อหน้า ต่อตาเหนือความคาดหมาย ให้เห็นอีกก็ได้ ครับ
เรือดำน้ำ 2 ลำมันน่าจะประหยัดกว่า เรือฟรีเกตไฮเอน 2 ลำอยู่แล้วครับ
ทั้งในแง่ราคาซื้อ และค่าใช้จ่ายปฏิบัติการ......
เป็นผม ผมเลือกเรือดำน้ำ ครับ....
ถ้าจะมีระวางสูงสุด 22,000 ตัน ก็ต้องยาวประมาณ 200 m กว่้างประมาณ 30 m น่ะละครับ ซึ่งก็ขนาด type 071 และ ขนาด type 081 ไอ้ตัวนี้ต่างหาก ที่จีนเคยเสนอแบบให้ RTN ไปในคราวงาน defense ที่กรุงเทพเราเองที่ผ่านมาหมาดๆครับ อันนั้นระบุสเปกว่า 22,000 ตันชัดเจน
ผมว่าถ้าเกิดอยากจะได้ 22,000 ตันจริง ล่อ type -081 LHD ไปเลยดีกว่าครับ ดูก็รู้ว่าสามารถต่อสกีจัมพ์ได้
ลองดูรูปอื่นๆของ type 081 LHD ขนาด 22,000 ตันภาพต่อๆมา แล้วเทีนบกับ LPD ลำที่ย่อส่วนจาก type 071 ตามข่าวนี่สิครับ จะเห็นว่าขนาดน่าจะต่างกันมากทีเดียว
เดาว่า ทางจีนคงสอบถามความต้องการของทร. แล้วว่าคงไม่ได้ต้องการระดับ LHD อีก แต่คงต้องการระดับ LPD แต่คงไม่ต้องการใหญ่โตขนาด type 071 ก็เลยเสนอขนาดนี้ และน่าจะมีสิ่งที่ทร.ต้องการมากกว่าชั้น enduranc class ของสิงคโปร์นะครับ เพราะดูแล้วเรือของสิงคโปร์ก็เล็กไปหน่อย
เรือ "อ่างทอง" ยาว 140 เมตร ครับ (เรือเปล่าระวางแค่ 6,800 ตัน แต่สูงสุดไปได้ถึง 8,000 ตัน)
ส่วนเรือ LPD จีนถ้าเค้าบอก 22,000 ตัน ก็ต้องยาว 200 เมตรขึ้นไป ครับ (ดูจากรูปวาด......เดายาก)
เรือ "สิมิลัน" ยาว 210 เมตร เหมือนกัน (ไม่แน่ใจ..... แต่คิดว่าไม่ผิด ครับ)
ผมว่า เอา Type 081 น่าจะดีกว่า ลานบินก็กว้าง, Hanga ก็กว้าง, อู่เรือก็มี (เพิ่มงบอีกหน่อย)
แต่ไม่ค่อยมี "ฮอ" มาจอดเท่านั้นเอง
เฮ้ออ...ส่งแล้วหายหมด
เอาใหม่ ขอบคุณครับท่าน airy endurance class ยาว 140 m 8000 กว่าตันเท่านั้น 22,000 ตันนี่ใหญ่กว่ากันเป็นเท่าตัวทีเดียว
ผมก็เห็นด้วยเช่นกันครับว่า เรือดำน้ำ DW-1400T 2 ลำ ราคาคงไม่เกิน 25,000 ล้านบาท น่าจะถูกกว่า ASW firgate ที่เพิ่งต่อ และน่าจะเหมาะสมกับภาระกิจต่อต้านเรือดำน้ำมากกว่าด้วย เรื่องเงินไม่น่าจะใช่ปัญหาของการจัดหาเรือดำน้ำไม่ได้แน่นอนครับ
แต่ถ้า LPD ลำใหม่ของจีนที่เสนอ ทร.เรา เป็นการย่อส่วนจากเรือ type-071 จริงๆ มันน่าสนใจนะครับ น่าจะมีการออกแบบให้เหมาะสมกว่า endurnce class ที่ผมว่ามันเล็กไปหน่อย แต่สะพานเดินเรือนี่หน้าตาคล้ายๆเรือฟรีเกตชั้นนเรศวรเลยว่าป่ะ
เรือชั้น type-081 มีอู่เรือด้วยครับ ดูดีๆที่ท้ายเรือครับ มีประตูเปิด-ปิด รับ LCAC ด้วย ว่าแต่ ทร.จะจัดหายานเผินลมมาใช้ไหวเหรอครับ แพงเอาเรื่องเลยนะนั่น และผมว่า type 081 LHD น่าจะขนส่งทหารไปได้ไม่น้อยกว่า 600 - 800 นายเลยทีเดียว และน่าจะสามารถรองรับอากาศยานปีกตรึงแบบ harrier 2+ หรือ F-35 หรือแบบของจีน J......จำไม่ได้ รู้แต่ว่าหน้าตาเหมือน F-35 เปี๊ยบ ผมว่าทร.คงจะจัดหา LPD มามากกว่านะครับ เพราะเน้นฝั่งอ่าวไทยก่อน ส่วน LHD กึ่งเรือบรรทุกบ. คงเหมาะสมสำหรับฝั่งอันดามันมากกว่าครับ
รูป LHD ของจีนครับ อันนี้ระดับ WASP ใหญ่จริง แต่ไม่รู้ว่างานไปถึงไหนแล้ว
ส่วนเรือ corvette ใหม่ที่ DSME เสนอให้ มาเลย์ มันทำให้ผมสนใจมากกว่าเรือ LPD จากจีนซะอีก เรือน่าจะมีขนาดประมาณ 12,00 -14,00 ตัน ไม่มีโรงเก็บ ฮ.(หรือว่ามี แต่มุมมองไม่ชัดเจนก็ไม่รู้) ติดอาวุธหนักพอๆกับเรือชั้น ปัตตานีของเราเลยนะครับ แต่เรือของเราน่าจะดีกว่าตรงที่มีโรงเก็บ ฮ.
เรือระดับเรือ corvette ผมว่า ทร. คงออกแบบและดัดแปลงเอาจากเรือชั้นปัตตานีได้ คงไม่ต้องไปซื้อแบบเรือจากใครอีกครับ
พูดถึงเรือ corvette/ Light frigate แล้ว ผมเลยเอาภาพเรือที่ผมตัดแปะดัดแปลงมาจากเรือชั้น กระบี่ และ เรือชั้นนเรศวร มาให้ดูครับ เพราะเห็นทร.มีความสนใจในเรือประเภาท Light frigate มาก
ผมลองยกเอาระบบที่ติดตั้งบน DW-3000H ยกชุดมาเลยครับ ทั้ง VLS 8 cell(ผมทำไว้ 16 cell) ยีราฟทะเล CEROS-200 76 mm SR Mk-141 เสาเรด้าร์จาก DW-3000H ทั้งดุ้น เติม มิลิเนี่ยม มาให้ด้วยเผื่อทางเลือก ประหยัดค่าต่อเรือไปกว่า 3000 ล้านบาทเลยนะผมว่า เพราะถอดของเก่าจาก DW-3000H มาหมด แล้ว upgrade DW-3000H ไปเป็นฟรีเกตป้องกันภัยทางอากาศแทน ยัดชุด CEA และ 32 cell เข้าไปแทนของเก่า
ในความเชื่อผมนะ ผมว่า ทร. จัดหาระบบขาดๆเกินให้ DW-3000H ก้เพื่อวันข้างมีเิงนแล้วจะปรับปรุงเป็น AAW แล้วโยนชุดระบบอาวุธ+ตรวจจับที่เบาๆพวกนี้มาที่เรือ Light frigate มากกว่า
รูปนี้ผมลองย่อส่วนมาจากเรือชั้นนเรศวรครับ ยาวประมาณ 103 m แต่กว้างเท่าเดิม 13.7 m.
ส่วนอีกลำ ดัดแปลงจากเรือ OPV ชั้นกระบี่
ต้องขอขอบคุณเพื่อน 2 ท่าน ที่อุตสาหะวาดรูป เรือ OPV ชั้นกระบี่ กับ เรือ DW-3000H ที่เป็นลายเส้นเอาไว้ก่อน ผมนำภาพของท่านทั้งสองมาลองวาดใหม่ครับ ให้เป็นเรือ Light frigate และต้องขอโทษเป็นอย่างสูงที่จำชื่อท่านทั้งสองไม่ได้
ผมว่าเรือ Light frigate ที่ทร.ต้องการ คงมีประสิทธิภาพใกล้เคียงเรือชั้น gowind class แต่ต้องมี sonar ลากท้าย มาให้ด้วยนะ และน่าจะมีระวางไม่เกิน 2500 ตัน
ผมว่าถ้าแบบนี้ ทร. คงสามารถออกแบบเองได้แน่ๆ แต่อู่เรือนี่สิครับ.......ปัญหาใหญ่
อ้าววว.....รูปไม่มา ลอง save เป็น JPG อีกที
เอตกลงเราต้องปรับปรุงเรืออ่างทองให้มี platform ยังไงครับ บนระวางเท่านี้ งงอะ นั่นมันเปลี่ยนแบบเรือหรอเปล่า แล้วข้อมูลที่ว่าปฏิบัติการได้กี่วัน ที่ว่าไม่คุ้มน่ะครับ ขอความรู้หน่อยครับ
จีนเคยเสนอเรือ lpd type 071 แบบย่อส่วน จาก 20000 ตัน เหลือ 13000 ตัน ให้กับมาเลเชีย มาแล้ว ดูแล้วน่าจะเป็นแบบเดียวกันที่จะ
เสนอให้กับไทย
The China State Shipbuilding and Trading Corp. consortium offered to build a modified Type 071 for the Royal Malaysian Navy. The Malaysians had a requirement for a 13,000 ton LPD; the Type 071 would cost a third of the US-built San Antonio-class LPD.
โดยที่ lpd type 071 มีราคาค่าตัวอยู่ที่ 9600 ล้านบาท(คิดค่าเงินที่ 32 บาท) ถ้าย่อส่วนลงมา 1ใน3 ราคาก็น่าจะถูกลงมาอยู่ที่ประมาณ
5500-7000 ล้านบาท น่าจะอยู่ในงบที่พอจัดหาได้พอดี
เรื่องอาวุธสงคราม โดยส่วนตัวแล้ว ยังไงก็คุ้มค่า ครับ แม้ไม่ได้ใช้ทำสงคราม เลยก็ตามครับ
เรื่อง Utility เราต้องใช้ประโยชน์ ให้มากที่สุด เช่น มี Space เหลือ หรือเห็นๆ อยู่ (อย่าบอกนะไม่เห็นท่าน)
ควรนำ Spac ที่เหลือมาแปลงเป็นพื้นที่ใช้ประโยชน์ให้มากที่สุดครับ (เรือจะได้ทำประโยชน์ได้อีก)
รวมทั้ง ยูติไลส์ เรื่องอื่นๆ อีก ครับ ถ้าเห็น หรือมีประสบการณ์กับมันมาก่อน ก็จะมองออกง่าย
ถ้าแปลงไม่ได้จริงๆ ก็แล้วไป ครับ เรื่องลานขึ้นลงก็คงเดิมครับ
(แต่ต้องทำก่อนต่อเรือ ครับ ตอนนี้มันสายไปแล้วครับ)
อดคิดไม่ได้ครับ แบบเรือ Lpd ของไทย อาเฮียจงใจใช้กระตุ้นการปิดดีล "การขายเรือให้มาเล"
(แต่ในส่วนของไทย ก็คงเป็นเรื่องจริงส่วนหนึ่งละครับ)
ผมว่านิยามน่ะใครก็คิดได้นะครับ แต่ถ้าไม่แจงไปชัดๆ ว่าต้องปรับปรุงอะไรบ้างยังไง ถ้ามานิยามเฉยๆ มันก็คือตอบคำถามไม่ได้ มันขาดองค์ความรู้ โจมตีเฉยๆว่า เรืออ่างทองไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ มันง่ายไปหน่อยนะครับ เข้าใจ feedback web จาก คนอื่นเลย555
เรือหลวงอ่างทอง เป็นเรือที่ดีมากลำหนึ่งที่กองทัพเรือมีในปัจจุบัน มีความทันสมัย และราคาไม่แพง ด้วยค่าตัวเพียง 4900 ล้านบาท
ดูจากEnforcer 8000ที่ขนาดใกล้เคียงกัน ก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่นะครับ
ผมเห็นด้วยกับท่าน pornpoj ครับว่าน่าจะเป็นแบบเรือตัวนี้แหล่ะครับ ระวางกับรูปร่างหน้าตามันดูสัมพันธ์กันดี
endurance class เป็นเรือที่ดีแบบหนึ่งครับ ราคาก็ไม่แพง ประเด็นกระทู้นี้นี้ คือ จีนเสนอแบบเรือเข้าแข่งสำหรับ LPD ลำที่สองของเรา ซึงตัวเต็งหนึ่งก็ยังคงเป็น endurance class อยู่ แต่ผมว่ามันเล็กไปหน่อย
ถ้าเรือจีนขนาด 13,000 ตัน ราคาพอๆกับ endurance class และย่อส่วนมาจากเรือชั้น type 071 แบบนี้ก็สู้กันสนุกครับคราวหน้า ยกเว้นเกาหลีจะโดดลงมาด้วย เพราะเกาหลีใต้ก็มีแบบเรือ LHD LPD อยู่เช่นกัน
type-081 รึ เจอ Dokdo หน่อยเป็นไร ราคาก็พอๆกัน
ที่ผมบอกให้เอา LHD คือหมายความว่าถ้า ทร. จะเล่น 22000 ตันจริงๆ ผมว่ามันจะได้เพิ่มโอกาสให้ บ.35 ไงครับ xD
นั่งจิ้นล่วงหน้าแล้วผม ฮ่าๆ
F35 คงไม่ได้เกิดในทรหลอกครับ นอกจากจะทำแบบสิงคโปร เรือทร เครื่องบินทอ
ขอร่วมแจมด้วยคน
ถ้าจีนเสนอแบบนี้ อาจมีความเป็นไปได้ว่าร.ล.อ่างทองเล็กไป หรือตอบสนองได้ไม่เท่าที่ทร.ต้องการ หรือแค่การเสนอตามรอบปี ก็คงต้องรอดูต่อไป
แต่ถ้าทร.จะจัดหาเรือชั้นใหม่ ที่ไม่ใช่ร.ล.อ่างทอง ส่วนตัวมองว่าทร.ควรมองอะไรที่แปลกใหม่บ้าง LPD มีดีที่มีอยู่ลอย แต่ถ้าทำภารกิจไกลๆ ก็ยังต้องพึ่งเรือสนับสนุนอย่าง ร.ล.สิมิรัน อยู่ดี เพราะมีข้อจำกัดเรื่องการสนับสนุน ทั้งเชื้อเพลิง ทั้งอาหาร ซึ่งรวมถึงเรือลำอื่นๆในหมู่เรือด้วย
จากภารกิจไปลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยในน่านน้ำโซมาเลีย ก็น่าจะพอให้ทร.มีข้อมูลนำไปวิเคราะห์ต่อได้แล้ว และก่อนหน้านี้เหมือนจะมีข่าวว่าทร.จะส่งร.ล.อ่างทอง กับร.ล.กระบี่ไป แต่ถ้าจริงยังไงร.ล.สิมิรันก็ต้องไปด้วย เพราะต้องไปให้การสนับสนุน
ส่วนตัวเลยคิดว่า ถ้ามีเรือที่เป็นได้ทั้ง LPD และเรือสนับสนุนก็น่าจะดี อย่าง Karel Doorman-class support ship ซึ่งเป็นเรือชั้นใหม่ ลำใหม่ ที่กำลังต่ออยู่ของทร.เนเธอร์แลนด์ แต่ไม่ใช่ให้ทร.ต่อเรือชั้นนี้หรือแต่อย่างใด แต่ให้ลองศึกษาแนวทางดู เพราะถ้าไปทำภารกิจอื่นๆ และไม่ต้องการสนับสนุนมากนักก็คงจะดี
เรือ LPD มีจุดเด่นที่อู่ลอย ใช้ได้ทั้งยามสงบและรบ ยามรบก็เอาไว้ระบายพลลง LCM หรือ LCVP หรือยานสะเทิ้นน้ำสะเทินบก ยามสงบก็เอาไว้กู้ภัย ช่วยเรือทางทะเล ยามมีมรสุม เพราะอู่ลอยอยู่ด้านในตัวเรือ ทำให้การขึ้นลงของผู่ประสบภัย ไม่ถูกกระทบจากลมแรง หรือพายุฝน เป็นต้น
แต่ถ้าต้องเดินทางไกล หรือปฏิบัติภารกิจนานๆ ทร.เราก็มีเรือสนับสนุนแค่ลำเดียว คือร.ล.สิมิรัน บางครั้งติดงานอื่น หรือซ่อมบำรุงก็กระทบไปด้วย และถ้าเรือลำเดียวทำงานได้ทั้ง LPD มีลานจอดฮ. มีอยู่ลอย และสนับสนุนน้ำมัน เสบียงได้ก็คงดี ไปไหนมาไหนก็ไม่ต้องบวกหนึ่งเพิ่มเข้าไป ลดจำนวนเรือ ลำกำลังพล ลดงบประมาณ ก็น่าสนใจอยู่
ตัวอย่างเรือ Karel Doorman-class support ship ระวางประมาณ 28,000 ตัน รองรับกำลังพลได้กว่า 300 คน เป็นเจ้าหน้าที่ประจำเรือประมาณ 150 และรองรับเจ้าหน้าที่อื่นๆได้อีก 150 ลานจอดฮ. 2 ลานใหญ่ รองรับฮ.ขนาดกลางได้สูงสุด 6 ลำ มีแท่นเติมน้ำมันกลางทะเล 2 อัน ด้านละอัน สำรองเชื้อเพลิงเรือได้ 8,000 ลบ.ม. เชื้อเพลิงฮ. 1,000 ลบ.ม. น้ำจืด 450 ลบ.ม. และอีก 400 ตันสำหรับของอื่นๆ ใช้งบประมาณ 400 ล้านยูโร คิดเป็นเงินไทยกลมๆก็ประมาณ 16,000 ล้านบาท พอๆกับฟริเกตใหม่เลยแหะ
ถ้าทร.สนใจ ก็น่าจะโมเองได้ อยากได้เพิ่มตรงไหนก็จัดไป อย่างอู่ลอยก็ควรมี เพราะ Karel Doorman-class นั้นไม่มีอู่ลอย มีแค่ประตูท้ายเรือไว้ยก LCVP เท่านั้น และขนาดอาจใหญ่ไป ก็ลดมาหน่อย ซึ่งตรงนี้ทำไปทำมา 22,000 ตัน เหมือนจะเป็นเลขที่น่าสนใจแหะ รวมถึงถ้าต่อจากจีนก็น่าจะคุมงบประมาณได้ ถ้าทร.มองเรือแบบใหม่นี้ไว้ และถ้าเป็นจริงก็เหมือนเปลี่ยนรูปแบบต่างๆพอสมควรเลย
http://en.wikipedia.org/wiki/Karel_Doorman-class_support_ship
รูปภาพต่างๆที่เกี่ยวกับ Karel Doorman-class support ship
โ
เพิ่มรูปอีกนิด
ค่าย DEME มีเรือชั้น Makasar class LPD ที่ออกแบบให้ทร.อินโดนีเซียด้วยครับ ระวางสูงสุด 11,400 ตัน ราคาสำหรับ 4 ลำ 150 ล้านเหรียญ ตกลำละไม่ถึง 40 ล้านเหรียญ ถูกเว่อร์แต่ไม่รู้คุณภาพนะครับ เรือสามารถรองรับนายทหารประมาณ 200- 350 นาย
ฟิลิปปินส์กับเปรูก็ใช้ แต่ราคาที่ถูกเว่อร์ ผมเลยไม่ค่อยไว้ใจว่ามันถูกขนาดนี้ได้เพราะอะไร
แต่เห็นเรือ LPD ที่นิยมกัน ถ้าไม่ใช่ระดับมหาอำนาจชั้นต้นๆ(ที่ล่อกัน 20,000 ตันขึ้นทั้งนั้น) ก็มักจะมีระวาง 10,000 กว่าตัน ขนาดยอดนิยม ผมก็เลยคิดว่าที่จีนเสนอเรือขนาดนี้มาให้ ก็คงรู้ว่าเรือของสิงคโปร์มันเล็กไปหน่อยหรือเปล่า
เรามีโครงการต่อเรือสนับสนุนเพิ่มเติมอยู่แล้วครับ ขนาดไม่เกิน 2,000 ตัน ไม่รู้ได้รับการต่อไปกี่ลำแล้ว
เรือของอินโดผมเชียร์เหลือเกินสำหรับใช้งานกู้ภัย ช่วยเรือทางทะเล ยามมีมรสุม อะไรพวกนี้ ซื้อมาใช้ซัก2ลำจะได้แยกเรือสำหรับสนับสนุนการรบกับเรือช่วยเหลือประชาชนไปเลยจบๆกันเสียที ผมชอบเรืออเนกประสงค์ทำงานได้สารพัดนะแต่ต้องราคาถูกและไ่ม่ทำงานมั่วซั่วจนดูวุ่นวาย ไม่คุ้มหรอกครับที่จะเอาเรือสำคัญมากของกองทัพไปช่วยนักท่องเที่ยวบนเกาะพีพีจนพลาดกลับมาไม่ทันเมื่อมีงานหลักเข้ามากระทันหัน เพราะฉะนั้นแนวคิดของท่านBen_BEnz (ภาพใหญ่มาก)ไม่ได้ไปต่อครับ เดอะสตาร์มาเองเลยเนี่ย เหอๆๆๆ
ราคาเรืออินโดที่ไม่แพงอาจเพราะแบบเรือค่อนข้างเรียบง่ายและไม่ได้ติดอุปกรณ์สำหรับทางทหารซักเท่าไหร่ เครน10ตันหรือ20ตันก็ไม่มีลิฟท์ขนของขนาดเล็กกว่าเรือเรามาก ฟิลิปปินส์เองนำมาใช้งานทางพลเรือนเป็นหลักอีกต่างหาก งานกู้ภัย ช่วยเรือทางทะเล ยามมีมรสุม อะไรพวกนี้ นอกจากมีสงครามถึงขนทหารกันทีหลัง ราคาของท่านนีโอน่าจะเฉพาะตัวเรือโล้นๆและล้วนๆ ไม่รวมอาวุธติดตั้งและเรือเล็กอะไรพวกนี้ขณะที่เรือหลวงอ่างทองของเรารวมเข้าไปด้วยนะเพราะสิงค์โปร์เขี้ยวมาก
ใช่ครับท่าน armdudi ถ้าใช้สนับสนุนกองเรือดูแลเขตเศรษฐกิจ 200 ไมล์ ก้พอไหว แต่จะเอาไปถึงโซมาเลียเลยนี่คงไม่ไหวครับ และกองเรือที่ของทร.ไทยเราที่ออกปฎิบัติการเป็นกลุ่มกองเรือระยะไกลขนาดนั้น ก็มีแค่กองเดียวคือเรือบรรทุกบ.จักรี ดังนั้นท รล.สิมิลัน เพียงลำเดียวน่าจะพอแล้ว ยกเว้นจะพิจารณา LHD และจัดตั้งกองเรือ blue navy กองที่สอง แบบนี้ก็คงต้องจัดหาเพิ่มครับ
เรือ "Makasa" เป็นเรือที่มีในพัดเรือ พวงเดียว เพลาชุดเดี่ยว เครื่องยนต์เครื่องเดียว ครับ
เป็นเรือที่ดัดแปลงมาจากเรือสินค้าธรรมดา ความเร็วอยู่ที่ 15-17 น็อต ที่ระวางปกติ (ปานกลาง)
หากเป็นเรือตัวเปล่าทำความเร็วได้อีก ความยาว 120 เมตร สั้นกว่า "เรืออ่างทอง" ของเรา 20 เมตร
น่าสนใจมากตรงที่ ราคาไม่แพง ถ้าเรามีเรือปฏิบัติการ แถวหน้ามากพอควรแล้ว
หามาเพิ่มเป็น "เรือปฏิบัติการ แถว 2" ก็จะดีมาก ครับ